GIỚI THIỆU QUỸ HỌC BỔNG TRẦN VĂN KHÊ

Kính gửi các bạn hữu gần xa, những người yêu âm nhạc dân tộc và quý trọng Giáo sư âm nhạc Trần Văn Khê

Giáo sư Tiến sĩ Trần Văn Khê - Nhà dân tộc nhạc học quốc tế nổi tiếng uyên bác và có nhiều đóng góp quý báu cho nền âm nhạc truyền thống Việt Nam đã từ giã cuộc đời năm 2015. Trong hơn 50 năm cuộc đời, giáo sư Trần Văn Khê đã có nhiều công trình nghiên cứu, những kết quả sưu tầm âm nhạc rất công phu bên cạnh những hoạt động không mệt mỏi của ông trong nhiều năm tại các Viện hàn lâm quốc tế, các Ban Giám khảo quốc tế giải thưởng cổ nhạc, các Hội đồng quốc tế âm nhạc truyền thống và Ủy ban tuyển chọn quốc tế về Âm nhạc Châu Á thuộc Hội đồng quốc tế Âm nhạc – Unesco, đặc biệt là gần 200 hội nghị quốc tế mà ông là diễn giả về âm nhạc châu Á trong đó có âm nhạc Việt Nam. Những hoạt động đó của giáo sư Trần Văn Khê đã góp phần quảng bá rộng rãi và hiệu quả các giá trị độc đáo, quý giá của âm nhạc dân tộc Việt Nam trên bình diện thế giới. Các loại hình âm nhạc dân tộc Việt Nam được UNESCO vinh danh, công nhận để bảo tồn như Nhã nhạc Cung đình Huế, Không gian Cồng chiêng Tây Nguyên, Quan họ, Ca trù, Đờn ca tài tử…đều ít nhiều có công đóng góp quan trọng của ông.  

Khi Giáo sư Trần Văn Khê từ trần vào ngày 24/6/2015, gia đình và bạn bè thân thiết của Giáo sư đã cùng nhau hình thành Ban tang lễ để phối hợp cùng các cơ quan của thành phố HCM tổ chức lễ tang của giáo sư tại nhà 32 Huỳnh Đình Hai, phường 24, quận Bình Thạnh. Ngay sau tang lễ GS Trần Văn Khê, Ban tang lễ đã họp và quyết định chuyển tên gọi thành Nhóm thân hữu Trần Văn Khê để cùng nhau tiến hành thực hiện các hoạt động theo di nguyện của giáo sư TVK, trong đó có việc quan trọng như sau: “…Riêng tiền phúng điếu thì Ban tang lễ có thể sử dụng số tiền này để lập một quỹ học bổng hoặc giải thưởng Trần Văn Khê để hàng năm phát cho người được giải thưởng nghiên cứu về âm nhạc truyền thống Việt Nam” (Mục 8)

Nhóm chúng tôi gồm có:

- Nguyễn Đắc Xuân - nhà nghiên cứu văn hóa-lịch sử;

- Nguyễn Thế Thanh  - nguyên Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao-Du lịch (2001 - 2008);

- Trần Quang Hải - Tiến sĩ Âm nhạc, con trai Giáo sư Trần Văn Khê;

- Nguyễn Nhã, Tiến sĩ sử học;

- Trần Bá Thùy (phu quân của nữ sĩ Tôn Nữ Hỷ Khương - người em tâm giao của Giáo sư Trần Văn Khê);

- Lê Quốc Ân, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam

- Lê Ngọc Hân, môn sinh giáo sư Trần Văn Khê

 Sau nhiều năm nhóm thân hữu cố gắng (4 lần điều chỉnh hồ sơ theo hướng dẫn của cơ quan chức năng) Quỹ Học bổng Trần Văn Khê cuối cùng cũng đã được thành lập tại Thành phố Hồ Chí Minh 

 Ngày 01/03/2021, UBND TPHCM  ban hành Quyết định số 680/QĐ-UBND cấp Giấy phép thành lập và công nhận Điều lệ Quỹ học bổng Trần Văn Khê.

Ngày 15/04/2021, UBND TPHCM ban hành Quyết định số 1310/QĐ-UBND công nhận Quỹ đủ điều kiện hoạt động và công nhận thành viên Hội đồng quản lý Quỹ học bổng Trần Văn Khê

 

TÔN CHỈ, MỤC ĐÍCH CỦA QUỸ: Quỹ học bổng Trần Văn Khê (sau đây gọi tắt là Quỹ) là Quỹ xã hội hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, nhằm mục đích hỗ trợ và tạo điều kiện cổ vũ, giúp đỡ các sinh viên chuyên ngành âm nhạc dân tộc có thành tích cao trong học tập và các nhà nghiên cứu, các nghệ sĩ có công trình, tác phẩm và hoạt động nổi bật góp phần gìn giữ, phát huy các giá trị âm nhạc dân tộc Việt Nam trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và cả nước. Bên cạnh đó, Quỹ còn có những hoạt động khác nhằm hỗ trợ việc nghiên cứu phát triên âm nhạc dân tộc và phát huy các công trình nghiên cứu về âm nhạc dân tộc của Cố Giáo sư Trần Văn Khê.

LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG CHÍNH CỦA QUỸ

+ Xét và tặng Giải thưởng Trần Văn Khê, Học bổng Trần Văn Khê hàng năm.

+ Phối hợp với các đơn vị báo chí, xuất bản, nghiên cứu, đào tạo, biểu diễn nghệ thuật tổ chức các hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích của Quỹ, trong đó có việc gây quỹ để duy trì Quỹ.

BAN SÁNG LẬP

 1. Ông Bùi Quang Độ, đại diện trường đại học Văn Lang
 2. Ông Nguyễn Đắc Xuân
 3. Ông Lê Quốc Ân

HỘI ĐỒNG QUẢN LÝ QUỸ

 1. Ông Bùi Quang Độ, Chủ tịch Hội đồng
 2. Bà Nguyễn Thế Thanh, Phó Chủ tịch Hội đồng
 3. Ông Dương Trọng Dật
 4. Ông Hoàng Sơn Điền
 5. Bà Mai Mỹ Duyên

BAN GIÁM ĐỐC

 1. Ông Dương Trọng Dật, Giám đốc Quỹ học bổng Trần Văn Khê
 2. Bà Nguyễn Thế Thanh, Phó Giám đốc Quỹ học bổng Trần Văn Khê

BAN KIỂM SOÁT

 1. Ông Hoàng Sơn Điền
 2. Bà Lê Ngọc Hân
 3. Bà Châu Thị Hồng Lam

ĐẠI DIỆN TRUYỀN THÔNG

Bà Nguyễn Thế Thanh, sđt 0903944376

LIÊN HỆ QUỸ HỌC BỔNG TRẦN VĂN KHÊ

Email: tranvankhefoundation@gmail.com

Thư ký Ngọc Hân 0782 78 28 28 (zalo, viber)

 

Bình luận


Chưa có bình luận!


Bài viết trước đó
Bài viết kế tiếp

Trở lại đầu trang