Kiến trúc Việt: công trình nỗ lực mang âm hưởng “vào trong hoang dã” vào đô thị Việt Nam

Trong vài thập kỷ qua tại Việt Nam, các kiến trúc sư đang nỗ lực khai thác ý tưởng “cuộc sống hoang dã” giữa lòng thành phố. Wallpaper nhận định 7 công trình kiến trúc mang tinh thần tiêu biểu ấy như một phần trong kế hoạch sáng tạo đô thị mới gần gũi với thiên nhiên nổi bật tại Việt Nam.
Trước đây, khi nói đến kiến trúc Việt Nam, người ta nghĩ đến những ngôi đền chùa cổ kính, phố cổ đã trở thành di sản như Hội An và bao tòa nhà thuộc địa dọc theo con phố lớn ở Sài Gòn và Hà Nội. Nhưng nhờ sự tăng trưởng kinh tế chưa từng có, Việt Nam đang liên tục làm mới hình ảnh truyền thống của mình, và bấy lâu nay kiến trúc cũng nằm trong cuộc đại tu quy mô đó. Trong vài thập kỷ qua, các kiến trúc sư đang nỗ lực khai thác ý tưởng “cuộc sống hoang dã” giữa lòng thành phố như một phần trong kế hoạch sáng tạo đô thị mới gần gũi với thiên nhiên.

Dưới đây là 1 trong 7 công trình kiến trúc mang tinh thần tiêu biểu ấy như một phần trong kế hoạch sáng tạo đô thị mới gần gũi với thiên nhiên được Wallpaper nhận định là nổi bật tại Việt Nam


Không gian ký ức Lê Bá Đảng (Lebadang Memory Space) của KTS Hồ Viết Vinh

Vừa được khánh thành tại một khu đồi núi ngoại ô Huế, Lebadang Memory Space nổi bật với không gian rộng rãi, bao quanh bởi núi đồi nhấp nhô, suối nước róc rách chảy, bên kia là rừng xanh thẳm, bên này là đồng lúa chín vàng. Ngôi làng Kim Sơn hiện lên ấn tượng với những mái nhà hiền hòa nép mình kín đáo trong rừng cây gợi nhớ đến làng Bích La Đông của ông Lê Bá Đảng ở huyện Triệu Phong, Quảng Trị.

Không gian lấy dòng nước làm yếu tố minh đường, lấy núi Kim Sơn là tiền án, và đồi Thiên An làm hậu chẩm. Công trình gồm 6 không gian nhỏ tương ứng với 6 khu chức năng. Không gian chính là khu nhà tôn vinh nghệ thuật Lê Bá Đảng, có trưng bày nhiều tác phẩm nghệ thuật hội họa, đồ họa, với đủ chất liệu… đã làm nên thương hiệu “bậc thầy của thế giới Đông – Tây”.

Trên mái là Vườn địa đàng, có sắt đặt nhiều tác phẩm của ông theo chiều từ trời cao nhìn xuống, từ đây toàn bộ khung cảnh xung quanh như một bức tranh khéo léo của thiên nhiên và con người. Trong đó, giếng trời trung tâm cho phép các chùm ánh sáng dõi chiếu vào phòng triển lãm suốt thời gian ban ngày.

Bình luận


Chưa có bình luận!


Bài viết trước đó
Bài viết kế tiếp

Trở lại đầu trang