KTS Hồ Viết Vinh: Bền vững tâm linh là yếu tố cốt lõi

Với KTS Hồ Viết Vinh, một công trình bền vững phải bao hàm cả các yếu tố là bền vững kết cấu, bền vững môi trường, bền vững thẩm mỹ, bền vững văn hoávà thêm một yếu tố cốt lõi làm nền tảng là: bền vững tâm linh (spiritual sustainability). Dự án sắp tới mà anh tâm đắc và đang được xúc tiến để đầu tư xây dựng là Công viên Trịnh Công Sơn tại cố đô Huế.

 

Với triết lý thiết kế bền vững toàn diện về mọi mặt, KTS Hồ Viết Vinh đã tạo ra những công trình kiến trúc độc đáo như Không gian ký ức Lê Bá Đảng hay gần đây là Nhà San Hô tại Hồ Tràm… Anh có thể chia sẻ thêm về những bước ngoặt đã định hình nên sự nghiệp hiện tại của mình?

Có thể vắn tắt chặng đường làm nghề hơn 25 năm liên tục với thật nhiều chông gai của tôi thành bốn giai đoạn: tìm kiếm, thấu hiểu, suy ngẫm và thực hành.

Giai đoạn đầu tiên, tôi đã mất khoảng 5 năm kiếm tìm với nhiều công sức nhưng chủ yếu vẫn là làm sao để có thể sống được với nghề.

Giai đoạn hai là khi tôi nhận ra rằng kiến trúc không chỉ cần cơ bắp mà còn thật nhiều tư duy.

Giai đoạn ba, tôi suy ngẫm về những giá trị khác biệt để sáng tạo. Có lẽ, đây là quá trình gian nan thử thách hơn cả vì phải bỏ xuống những thứ không cần thiết mặc dù đã cất công thu lượm bấy lâu nay. Điều đó bao gồm cả việc khiến tâm trí trống rỗng để cái mới được nảy sinh.

Giai đoạn cuối cùng là khi bản thân thực hành theo chỉ dẫn của tuệ giác chứ không lệ thuộc vào tư duy.

Bình luận


Chưa có bình luận!


Bài viết trước đó
Bài viết kế tiếp

Trở lại đầu trang