Dịch giả Bửu Ý - cây Pháp ngữ ở Cố đô
Các Hội viên của Hội

Dịch giả Bửu Ý - cây Pháp ngữ ở Cố đô

Bửu Ý (1937), chắt nội nhà thơ Tuy Lý Vương, học Pháp văn tại Huế, từng giữ chức trưởng khoa ngoại ngữ ĐHSP Huế, năm 1992 theo lời mời của đh Paris vii anh sang Pháp dạy văn học pháp một thời gian, anh đã dỊch hơn 15 tác phẩm văn học pháp hiện đại

Đặng Mậu Tựu
Các Hội viên của Hội

Họa sĩ Đặng Mậu Tựu

Họa sĩ Đặng Mậu Tựu sinh năm 1953 tại xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ. Năm 1964 rời Bình Định ra Huế. Tốt nghiệp Quốc gia Cao đẳng Mỹ thuật Huế năm 1972. Các giải thưởng: Giải Bông sen trắng (Hội Văn học - Nghệ thuật Bình Trị Thiên), Giải Văn học Nghệ thuật Cố đô lần I, Tặng thưởng Triển lãm Mỹ thuật khu vực IV - 1996, tặng thưởng hàng năm của Hội Liên hiệp Văn học - Nghệ thuật Thừa Thiên Huế năm 1999 và 2001.

Nhà sử học Lê Cung
Các Hội viên của Hội

50 NĂM SỰ KIỆN “TẾT MẬU THÂN (1968)”, NHỚ LẠI NHỮNG LẦN TRAO ĐỔI HỌC THUẬT TẠI ĐẠI HỌC HARVARD (MỸ)

Một năm ở Đại học Harvard (Mỹ) thật không ít chuyện thú vị, đặc biệt là trong nghiên cứu, trao đổi học thuật chính thức và không chính thức. Nhân “60 năm Sự kiện Tết Mậu Thân (1968)”, xin ghi lại ở đây câu chuyện về “Tết Mậu Thân 1968” mà tôi đã đề cập đến trong lần trả lời một số học giả tại buổi thảo luận học thuật ở Đại học Harvard, giúp họ hiểu được vì sao Việt Nam thắng Mỹ trong cuộc chiến tranh 1954 - 1975.

Bùi Minh Đức (Tiểu sử)
Các Hội viên của Hội

Bùi Minh Đức (Tiểu sử)

Dành tâm sức để nghiên cứu về văn hóa Huế, bác sĩ Bùi Minh Ðức đã tạo nên những thành tựu đáng trân trọng trong việc bảo vệ, gìn giữ văn hóa dân tộc.

Trần Đình Sơn - Người nối quá khứ với hiện tại
Các Hội viên của Hội

Trần Đình Sơn - Người nối quá khứ với hiện tại - Giác Ngộ Online

Trần Đình Sơn là một nhà cổ học, nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa nghệ thuật, đặc biệt là các triều hậu Lê, Trịnh-Nguyễn. Ông còn là nhà nghiên cứu Phật học và là một cư sĩ đạo tâm. Tình bạn vong niên và niềm đam mê chung với cổ vật Trần Đình Sơn từ tuổi niên thiếu đã say mê cổ vật, và khi trưởng thành, niềm say mê ấy đưa ông đến với thế giới của "người xưa" như một tri âm, tri kỷ.

Trần Đình Sơn
Các Hội viên của Hội

Nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn: Đốt vàng mã là hủ tục mê tín

Từ năm 1990 đến nay, do không được hướng dẫn chuẩn mực, các hủ tục mê tín ăn theo phục hồi, trong đó nổi cộm là việc đốt vàng mã. Nhà nghiên cứu văn hóa Trần Đình Sơn, Phó ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, có cuộc trao đổi với VnExpress về tục đốt vàng mã.

HỒ VĨNH
Các Hội viên của Hội

Nhà nghiên cứu văn hóa HỒ VĨNH

Sinh năm 1959 tại phường Vĩnh An, Thành Nội Huế. Hội viên Hội Khoa học Lịch sử Thừa Thiên Huế. Hội viên Hội Khoa Học Lịch Sử Việt Nam Địa chỉ: 129 Ngô Đức Kế, Huế.

Mai Thị Trà
Các Hội viên của Hội

Mai Thị Trà – Một tình yêu bếp núc

Mai Thị Trà là một trường hợp đặc biệt của Huế. Là một nghệ nhân ẩm thực nhưng bà không mở nhà hàng, không đứng bếp, không PR thương hiệu… như những nghệ nhân đình đám khác. Tình yêu bếp núc của bà chỉ âm thầm, lặng lẽ qua những năm tháng đứng lớp truyền nghề và gần đây là một đầu sách gối đầu giường cho các bà nội trợ: “Vegetariens A La Mode De Hue – Món chay phong cách Huế” bằng tiếng Pháp và tiếng Việt.

Danh sách rỗng!

Trở lại đầu trang