Đặng Mậu Tựu & những 'nàng Huế' trong tranh

Triển lãm cá nhân Cảm ơn Eva của Đặng Mậu Tựu đang diễn ra tại Bảo tàng Lê Bá Đảng (15 Lê Lợi, TP Huế) bày 36 tác phẩm sơn dầu, acrylic và lụa vẽ chủ đề nữ giới. Đây có thể nói là một “món quà” thi vị dành cho chị em phụ nữ.
“Nghĩ cho cùng, không có họ cuộc đời thành vô nghĩa, tôi nghĩ thế! Không có đàn bà sẽ không có loài người. Vậy phải cảm ơn họ, tất cả đàn bà, nữ giới. Cảm ơn cả mười phương về công lao của họ” - họa sĩ Đặng Mậu Tựu phát biểu tại triển lãm Cảm ơn Eva.
Bản hòa ca ảo diệu
Với một không gian triển lãm đẹp nằm bên bờ sông Hương, thông tin về triển lãm đã thu hút sự quan tâm từ khi chưa khai mạc, nó đã hấp dẫn công chúng yêu mỹ thuật Huế, vì vậy rất nhiều anh chị em văn nghệ sĩ ở Huế và vùng lân cận đã đến tham dự. Điều đó cho thấy tranh của họa sĩ Đặng Mậu Tựu được rất nhiều công chúng biết đến và trông chờ ngày khai mạc để được xem, được sưu tầm các tác phẩm mới của anh.
Nếu như nhiều triển lãm trước đây ta thường thấy Đặng Mậu Tựu qua tranh trừu tượng là chủ yếu, thì với triển lãm này, đúng như tên gọi Cảm ơn Eva, toàn bộ tác phẩm là tranh thiếu nữ qua bút pháp hiện thực, đặc biệt những bức vẽ bằng chất liệu lụa thì lại càng nữ tính hơn.
Những bức như Về quê, Xích lô Huế, Cô gái Thanh Tiên, Xuân - Hạ - Thu - Đông… là một vườn địa đàng, là những “nàng Huế” e ấp bên kinh thành, hoặc bên dòng Hương Giang ẩn hiện thanh bình. Những bóng dáng áo dài, những chuyến đò ở bến Thừa Phủ, những hoa hường, hoa sứ bên Ngọ môn hoặc cung phủ đều được tái hiện thanh tao, mơ mộng. Nhiều cái cớ sự ấy cộng lại thành một bản hòa ca ảo diệu về ký ức xa xưa, từ những kỷ niệm của thuở học trò, những khắc khoải, những vết trầm tích qua dấu ấn thời gian, không gian.


Như lời tựa anh ghi trong vựng tập triển lãm: “Thời chiến tranh, sớm xa nhà, lây lất nơi xứ lạ quê người, nhờ những tấm lòng phiếu mẫu cho những bữa cơm, đùm bọc, yên ủi, động viên để vượt qua cái thời khốn quẫn. Rồi những rung động trước vẻ đẹp của những bóng dáng, những tâm tính, cách sống của họ đã mang lại những cảm xúc và trở thành chất liệu không thể thiếu trong quá trình sáng tạo của tôi”.
Người con nhiệt thành của Huế
Vốn quê gốc Bình Định, Đặng Mậu Tựu chọn Huế làm quê hương thứ hai của đời mình, đã sống và tận hiến bao nhiêu năm trên đất cố đô. Một nhà vườn nho nhỏ bên dòng sông Như Ý thơ mộng là nơi anh đi về cùng với gia đình thân yêu của mình. Những ai đã có dịp làm việc, sáng tác chung với anh thì đều thấy sức lao động của anh rất miệt mài.


Mặc dù bận rộn với công tác hội đoàn, nay thấy anh ở Huế, mai thấy anh ở Hà Nội, kia lại thấy anh ở Tây Nguyên, nhưng những thứ ấy vẫn không làm anh mệt mỏi, mà càng tạo chất xúc tác để anh làm việc. Hôm khai mạc có người bạn nói đùa: “Đi trại sáng tác mà có ông Tựu là tốn toan lắm”. Nói như vậy để biết anh vẽ rất sung, rất hăng say, trường phái nào, chất liệu nào anh cũng thử nghiệm, cũng “chơi” được.
Sau bao nhiêu năm công tác, cống hiến cho Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Thừa Thiên Huế, bây giờ là ủy viên Ban chấp hành Hội Mỹ thuật Việt Nam, anh vẫn không ngừng sáng tác, tranh mới xuất hiện liên tục. Ngoài sáng tác, anh còn tham gia nhiều hoạt động khác như làm giám khảo các hội thi, những tọa đàm, những hội thảo chuyên đề, phản biện các công trình nghiên cứu...


Với một tâm hồn luôn tươi trẻ, năng động, anh không nề hà việc gì khi có ai nhờ đến, nhiệt tình nâng đỡ góp ý cho các anh chị em họa sĩ trẻ, tạo những hoạt động chung. Đặc biệt là những triển lãm nhóm nho nhỏ tại chính nhà anh dịp giáp Tết, rất thú vị và thu hút. Anh em văn nghệ trong và ngoài nước ai đến Huế cũng được anh niềm nỡ tiếp đón nhiệt thành. Một tính cách Đặng Mậu Tựu không lẫn vào đâu được.
Trần Vĩnh Thịnh
Bài đăng trên Báo Điện tử Thể thao & Văn hóa, TTXVN ngày 11/03/2020

Bình luận


Chưa có bình luận!


Bài viết trước đó
Bài viết kế tiếp

Trở lại đầu trang