BÁO CÁO PHƯƠNG ÁN THIẾT KẾ DỰ ÁN CHỈNH TRANG THỪA THIÊN HUẾ

Chiều ngày 02/04/2021 tại UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức cuộc họp nghe Hội Nghiên cứu và phát triển di sản văn hóa Huế trình bày báo cáo thiết kế tổng mặt bằng dự án chỉnh trang công viên, đặt tượng Trịnh Công Sơn và dự án thiết kế nhà Tao Đàn thuộc khu vực phía Đông cồn Dã Viên. Tham dự cuộc họp gồm có Chủ tịch UBND Tỉnh Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND thành phố, Hội NC&PTDSVHH cùng các Sở ban ngành có liên quan. Tại cuộc họp, Kiến trúc sư Hồ Viết Vinh đã đưa ra những phương án thiết kế về công viên, không gian đặt tượng Trịnh Công Sơn, trình bày lý do xây dựng tượng Trịnh Công Sơn đứng hát Nối Vòng Tay Lớn. Với mong muốn thành phố Huế trở nên xinh đẹp hơn và trở thành thành phố Di sản của đất nước thì việc cải cách và xây dựng không gian văn hóa Trịnh Công Sơn là điều rất cần thiết.

Bàn về vấn đề này Chủ tịch Hội Nguyễn Đắc Xuân cũng đã nêu ý kiến của mình: “Phải thực hiện đúng tinh thần của Trịnh Công Sơn giản dị và bình dân, hài hòa với mọi người. Khi mọi người ghé thăm công viên và đứng quanh tượng hát Nối Vòng Tay Lớn thì nó hâm nóng lại tình cảm yêu nước, tình đoàn kết dân tộc. Do đó việc thống nhất chiều cao của tượng là cả một vấn đề rất lớn. Nhưng để nhìn xa hơn chúng tôi muốn con đường Gia Hội – Chi Lăng không thua gì Hội An và không gian tượng Trịnh Công Sơn chính là điểm nhấn. Chúng tôi đã mất mấy tháng để tìm được bài hát Nối Vòng Tay Lớn. Nó là bài hát được sáng tác tại thành phố Huế và được hát ngay trong chiều 30.4.1975, bài hát này trở thành bài nhạc của thanh niên toàn quốc,...” Cũng trong cuộc họp, các Sở ban ngành cũng đã đưa ra những ý kiến về vấn đề này. Lãnh đạo Tỉnh Phan Ngọc Thọ cùng lãnh đạo thành phố, các Sở ban ngành đều cho rằng vấn đề chỉnh trang công viên và đặt tượng Trịnh Công Sơn là việc làm hết sức hợp lý và tuyệt vời trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên cũng có những thảo luận về vấn đề kinh phí, cơ sở vật chất hạ tầng, vấn đề xã hội hóa và an toàn giao thông,… Để giải đáp thắc mắc về kinh phí, Phó Chủ tịch Hội Đặng Mậu Tựu cũng đã trình bày về việc vận động “một giọt đồng” trên toàn quốc để xây dựng tượng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Vấn đề này đã được Hội trình bày và vận động trong cuộc họp báo chiều ngày 29/03 tại Hà Nội.


15h cùng ngày, Hội cũng đã trình bày dự án thiết kế nhà Tao Đàn thuộc khu vực phía đông cồn Dã Viên. Kiến trúc sư Hồ Viết Vinh đã đưa ra phác thảo quy hoạch Cồn Dã Viên. Đô thị gia Hồ Viết Vinh nắm vững tính chất lịch sử của Cồn Dã Viên và tham khảo các ý tưởng kế hoạch của người đi trước và đã trình bày kỹ hơn về việc quy hoạch này tại cuộc họp. Khu vườn vẫn sẽ giữ được quá khứ, hóa giải để chấp nhận hiện tại và hướng đến tương lai. Phác thảo này được lãnh đạo Tỉnh, thành phố và các sở ban ngành hoan nghênh đóng góp ý kiến để có thể hoàn thành dự án trong thời gian tới.

Bình luận


htjrtjjjjjjjjjjjjjjjjjj 18:27, 06 Thg4, 2021
ehrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrr


Bài viết trước đó
Bài viết kế tiếp

Trở lại đầu trang