HỘI THẢO KHOA HỌC BẢO TỒN VÀ PHÁT HUY GIÁ TRỊ VĂN HÓA HUẾ TRONG XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU NHÀ RƯỜNG HUẾ

Sáng ngày 28/10 tại Không Gian Xưa (205 Điện Biên Phủ), Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức hội thảo khoa học “Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa Huế trong xây dựng thương hiệu nhà rường Huế”. Hội thảo do Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ - Hồ Thắng chủ trì. Tham dự hội thảo có bà Nguyễn Thị Ái Vân – Phó Chủ tịch HĐND Tỉnh, TS Phan Thanh Hải – Giám đốc sở Văn hóa Thể thao, TS Trần Hữu Thùy Giang – GĐ Sở du lịch, TS Trần Đình Hằng – Phân viện trưởng Phân viện VHNTQGVN tại Huế, NNC Nguyễn Đắc Xuân - Chủ tịch Hội Nghiên cứu & Phát triển di sản văn hóa Huế, NNC Nguyễn Xuân Hoa – chủ nhiều nhà rường, các nghệ nhân nhà rường như ông Lê Đắc Nguyên Xuân – Chủ tịch Công ty TNHH Lê Gia… cùng với các cơ sở, các hộ sản xuất kinh doanh sản phẩm nhà rường, đại diện các cơ quan ban ngành liên quan, cơ quan báo chí cùng các khách mời khác.

TS Phan Thanh Hải – Giám đốc sở Văn hóa Thể thao, Hồ Thắng - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, TS Trần Đình Hằng – Phân viện trưởng Phân viện VHNTQGVN tại Huế

 

Bà Nguyễn Thị Ái Vân – Phó Chủ tịch HĐND Tỉnh

Hội thảo nhằm tiếp tục phát huy giá trị văn hóa truyền thống đối với nhà rường Huế, tìm giải pháp xây dựng nhà rường Huế gắn với sản phẩm du lịch đặc trưng, thảo luận bàn về các giải pháp phát triển hơn nữa hoạt động sản xuất kinh doanh nhà rường Huế. Hội thảo còn hướng đến nhiều mục tiêu như: Thứ nhất là tiếp tục phát huy, khai thác các giá trị văn hóa đối với nhà rường Huế và đưa nhà rường Huế trở thành biểu tượng của Cố đô Huế; Thứ hai là thông qua các ý kiến của các chuyên gia, các NNC, các cơ sở, các hộ sản xuất kinh doanh sản phẩm nhà rường, các chủ nhà rường làm chủ thể quản lý nhãn hiệu nhà rường Huế. Theo đó các cơ sở sản xuất nhà rường có thể tạo dựng cho mình nhận diện thương hiệu đối với nhà rường, quảng bá thương hiệu,…; Thứ ba là nhà nước có chính sách hỗ trợ nhà rường đảm bảo cho nhà rường Huế phát triển; Thứ tư là xây dựng bảo tàng nhà rường Huế gắn liền với quảng bá sản phẩm du lịch cũng như đưa các mô hình nhà rường có thể thương mại hóa, đưa sản phẩm nhà rường Huế ra thị trường lớn hơn; Thứ năm là có kế hoạch khảo sát, xác định giá trị văn hóa lịch sử, kiến trúc nghệ thuật của nhà rường Huế. Cuối cùng là sự kết hợp có hiệu quả giữa bảo tồn và phát huy giá trị nhà rường Huế với phát triển du lịch bền vững là lợi thế trong sự nghiệp bảo tồn và phát triển giá trị di sản nhà rường và phát triển du lịch.

Các cơ sở, các hộ sản xuất kinh doanh sản phẩm nhà rường, các chủ nhà rường làm chủ thể quản lý nhãn hiệu nhà rường Huế

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hồ Thắng dẫn dắt trong Hội thảo

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hồ Thắng dẫn dắt trong Hội thảo

Hội thảo diễn ra trong gần 4 tiếng đồng hồ với rất nhiều các tham luận và các phát biểu đóng góp ý kiến. Tất cả các tham luận đều hướng đến việc làm thế nào để bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa nhà rường Huế. Phát biểu tại Hội thảo, Chủ tịch Hội NCPTDSVHH cũng đã phát biểu một ý kiến nhỏ “Nhà rường là một di sản vật chất đặc biệt của Huế. Cần phải bảo tồn để giữ cái hồn Việt trong công cuộc hội nhập hiện nay. Tỉnh cần xây dựng một nhà rường làm mẫu, thiết kế đời sống trong nhà rường mẫu về ẩm thực, âm nhạc, trang phục, tranh ảnh, chạm khắc. Lãnh đạo có thể tiếp các đoàn ngoại giao ở đó. Nhà rường của một gia đình, có sân vườn có cái hồn của gia chủ. Khách du lịch muốn biết Huế đến thăm nhà rường. Nhà rường khác với một khu du lịch nhà cửa toàn nhà rường. Cần có một nghiên cứu về sự khác nhau của nội dung trong các nhà rường từ thấp (một gian hai chái) lên cao (nhiều gian hai chái) để khi xây dựng nhà rường khỏi nhầm về đẳng cấp. Cũng nên có một công trình nghiên cứu về những công trình phát triển nhà rường các nơi và ngay trên đất Huế để thấy những được và chưa được, tránh vết xe đổ và phát huy thành tựu. Tôi chưa nghiên cứu nhà rường nhưng đã ở và trưởng thành trong nhà rường nên tôi có thể biết được chuyện nói về nhà rường đúng hay sai. Tôi rất vui tất cả ý kiến nói về nhà rường trong hội thảo đều rất đúng.” Cũng trong Hội thảo, ông Lê Đắc Nguyên Xuân – Chủ tịch Công ty TNHH Lê Gia cũng đã đưa ra những mặt hạn chế và các giải pháp nhằm trùng tu, phát triển và quảng bá nhà rường Huế rất thiết thực.

Ông Lê Đắc Nguyên Xuân – Chủ tịch Công ty TNHH Lê Gia cũng đã đưa ra những mặt hạn chế và các giải pháp

Ông Lê Đắc Nguyên Xuân – Chủ tịch Công ty TNHH Lê Gia cũng đã đưa ra những mặt hạn chế và các giải pháp

Được biết Hội thảo lần này sẽ mở ra nhiều hướng đi mới cho các cơ sở sản xuất nhà rường Huế đồng thời cũng đặt ra các mục tiêu, định hướng cho thương hiệu nhà rường Huế phát triển hơn nữa, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội của tỉnh Thừa Thiên Huế.

H.L

Bình luận


Chưa có bình luận!


Bài viết trước đó
Bài viết kế tiếp

Trở lại đầu trang