PHÁT HUY TÁC DỤNG LẦU TÀNG THƠ XIN GÓP MỘT Ý KIẾN

Ngày 26-6-2009, dưới sự chứng kiến của lãnh đạo chính quyền tỉnh Thừa Thiên-Huế, đại diện Hội Khoa học Lịch sử và các cơ quan văn hoá của tỉnh Thừa Thiên Huế, của thành phố Huế, gia đình ông Phan Thuận An đã trao cho đại diện Bộ Ngoại giao nước CHXHCN Việt Nam tờ châu bản ngày 27 tháng 12 năm Bảo Đại thứ 13 (15-2-1939), có nội dung liên quan đến chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa nhằm mục đích khai thác, sử dụng phục vụ nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền Quốc gia. Nghi lễ bàn giao được tổ chức trang trọng. Tờ châu bản này từng được lưu trữ ở đâu, và bây giờ nên lưu trữ ở đâu để phát huy giá trị nhiều mặt của nó? Thời điểm đó tôi đã có bài viết về vấn đề này đăng trên báo Tiền Phong với đầu đề CHÂU VỀ HỢP PHỐ, sau đó bài này đã in trong cuốn “Từ Huế - Chuyện trò lai rai”, tập 4 (NXB Đà Nẵng 2009).
Từ tờ châu bản triều Nguyễn
Gần đây độc giả lại biết đến nhà nghiên cứu lịch sử - văn hóa Huế Phan Thuận An khi ông công bố trên báo chí bản gốc tờ châu bản triều Nguyễn có giá trị như một cứ liệu chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa. Nhiều người biết chuyện, biết việc nên làm đã đề nghị ông trao tặng tờ châu bản này cho cơ quan chức năng để phát huy giá trị của nó trên một số phương diện như: địa lý, văn hoá, lịch sử, ngoại giao, đấu tranh bảo vệ chủ quyền đất nước.
Tờ châu bản ông Phan Thuận An tìm thấy trong các ngăn tư liệu của gia đình cũng là điều dễ hiểu. Vì đây là tư dinh của cụ Đông Các Đại học sĩ Nguyễn Hữu Thảng tạo lập cho con trai là phò mã Nguyễn Hữu Tiễn. Phò mã Nguyễn Hữu Tiễn là con quan văn nhưng theo võ nghiệp, cuối đời là quan nhất phẩm, giữ chức Trung quân đô thống, chức vụ cao nhất trong ngạch võ quan triều đình. Hiện nay ngôi từ đường do người cháu nội của ông Nguyễn Hữu Tiễn là chị Nguyễn Thị Sương cùng chồng là nhà Huế học Phan Thuận An quản lý.
Đó là tờ trình của Ngự tiền văn phòng được vua Bảo Đại phê duyệt ngày 27-12-1939 với nội dung: Ngày 10-2-1939, Khâm sứ Pháp tại Trung kỳ có đề nghị Nam triều thưởng huy chương Long tinh hạng 5 cho đơn vị lính khố xanh ở Trung kỳ, vì họ đã có công trong việc dẹp loạn “man di” ở miền núi và có công trong “việc lập đồn phòng thủ ở đảo Hoàng Sa”. Ngày 15-2-1939, Tổng lý ngự tiền văn phòng, lúc đó là ông Phạm Quỳnh, dâng lên vua Bảo Đại bản tấu xin nhà vua duyệt y, và nhà vua đã châu phê chuẩn y. Chi phí về khen thưởng (cấp huy chương) do Tòa Khâm sứ Trung kỳ đài thọ.
Trong câu chuyện với nhà nghiên cứu Phan Thuận An chúng tôi chợt nghĩ triều Nguyễn chắc chắn là có hàng trăm, thậm chí hàng ngàn (?) tờ châu bản, sắc phong có nội dung tương tự. Ngày trước, châu bản được lưu trữ ở toà nhà Đông Các, về sau các sử quan của Quốc Sử Quán triều đình lấy đó làm tư liệu chính thống để biên soạn các bộ Đại Nam thực lục, Đại Nam hội điển... Nhiều nội dung trong các tờ châu bản được trích dẫn đầy đủ, kèm theo là hiệu đính, chú giải, bình luận của các sử quan. Trong bộ Đại Nam thực lục có một số trang nói về chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa. Hiện nay châu bản triều Nguyễn đang được bảo quản tại Trung tâm lưu trữ Quốc gia I ở Hà Nội (trước năm 1975 lưu trữ ở Sài Gòn). Nếu khai thác triệt để kho châu bản này chắc chắn sẽ tìm thấy khá nhiều văn bản nói về Hoàng Sa, Trường Sa, tương tự như tờ châu bản mà ông Phan Thuận An mới công bố?

Ảnh: Tờ châu bản được phóng to treo trang trọng ở phủ thờ phò mã Nguyễn Hữu Tiễn - công chúa Ngọc Sơn. Ảnh bên phải là Ngự tiền văn phòng tổng lý Phạm Quỳnh, ảnh bên trái là vua Bảo Đại, người ký chuẩn y tấu trình của Ngự tiền văn phòng.
Đến “châu về hợp phố”
Tờ châu bản này nên lưu trữ ở đâu để phát huy giá trị nhiều mặt của nó?
Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đang xúc tiến dự án xây dựng Thư viện Hoàng cung trên cơ sở trùng tu, phục hồi chức năng của Tàng Thư Lâu. Thư viện sẽ được thành lập vào năm 2010. Lầu Tàng Thơ được xây dựng vào năm 1825 gồm 2 tầng, tầng dưới 11 gian, tầng trên 7 gian 2 chái, với chức năng lưu trữ văn bản - tài liệu quan trọng của triều đình nhà Nguyễn, gần giống như chức năng của Trung tâm lưu trữ Quốc gia ngày nay (ở Hà Nội). Theo nhiều tư liệu của triều Nguyễn chúng ta được biết các loại sổ sách của Lục Bộ và các Nha ở kinh đô Huế sau mỗi năm đều được đưa đến cất giữ trong Tàng Thư Lâu. Chỉ riêng số địa bạ thời Gia Long và Minh Mạng lưu trữ ở đây đã lên đến 12.000 tập. Vì thế Tàng Thư Lâu là một nguồn tư liệu vô cùng quý giá đối với các nhà nghiên cứu, các nhà quản lý trên tất cả các lĩnh vực văn hoá, giáo dục, lịch sử, địa lý, kinh tế, quốc phòng. v.v...
Tàng Thư Lâu tọa lạc trên một đảo nhỏ giữa hồ Hải Học, chung quanh có tường gạch bao bọc, mặt tiền hướng tây, nhìn ra hồ Tĩnh Tâm. Một chiếc cầu bằng đá, mặt sàn lát gạch nối tam quan ở bên đường Đinh Tiên Hoàng với Lầu Tàng Thơ. Phía bắc Lầu Tàng Thơ là đồn Mang Cá. Phía nam có một đảo nhỏ khác, trên đảo có một công trình kiến nhưng đã bị phá hủy từ lâu rồi, thay thế vào đó là một ngôi chùa nhỏ. Hai hòn đảo được kết nối bởi một cây cầu gổ. Kiến trúc Lầu Tàng Thơ rất độc đáo: Hiện đại, khoa học nhưng không kém phần cổ kính. Xung quanh là hồ nước sâu để tránh hỏa hoạn và ngăn chăn sự xâm nhập của chuột. Mặt nền lầu ở bên dưới lớp gạch Bát Tràng được lát bằng các tấm chì lá để cách ẩm và rải bột lưu huỳnh nhằm khử kiến, gián, chống mối mọt. Tầng trên tập trung nhiều loại văn bản, tư liệu quý nên được trổ nhiều cửa để thông khí, chống ẩm, mốc - do Huế mưa nhiều, độ ẩm trong không khí rất cao. Sau những biến cố lịch sử và sau những trận lũ lụt lớn, sách vở, tài liệu, các văn bản lưu trử tại Lầu Tàng Thơ bị hư hỏng, thất lạc dần dần. Khi triều Nguyễn cáo chung (8-1945) cơ quan lưu trữ tài liệu quốc gia này ngừng hoạt động. Cũng từ đó nó cứ từ từ rơi vào sự quên lãng; một khối lượng sách, tư liệu văn bản khổng lồ lưu trữ trong Lầu Tàng Thơ đã thất thoát hết, chỉ còn lại “đền cũ lâu đài bóng tịch dương” chứng tích của một quá khứ vừa huy hoàng vừa tang thương.

Lầu Tàng thơ trước khi được trùng tu
Trước năm 1975, nhiều thời điểm nơi lưu giữ cả gia tài văn hoá và những tư liệu quan trọng của cả đất nước trở thành nơi tạm giam các chính trị phạm. Sau năm 1975, do nhận thức lệch lạc Lầu Tàng Thơ bổng dưng biến thành một khu tập thể của cơ quan quân sự địa phương, trở thành nơi ăn chốn ở và trồng trọt, chăn nuôi của vài chục hộ gia đình; di tích lịch sử-văn hoá Quốc gia bị xâm hại, biến dạng. Ngoài việc cải tạo, cơi nới thêm những công trình phụ làm cho cảnh quan Lầu Tàng Thơ bị phá vỡ từ bên trong còn có sự lấn chiếm của những người dân xung quanh hồ Hải Học. Diện tích hồ bị thu hẹp dần, lòng hồ trở thành một bãi thải đủ loại khiến cho môi trường ở đây bị ô nhiễm cực kỳ nghiêm trọng.
Dự án Thư viện Hoàng cung nhằm mục đích trả lại chức năng vốn có cho một di tích lịch sử-văn hoá. Thư viện Hoàng cung sẽ là nơi lưu trữ, bảo quản những tài liệu của triều Nguyễn để lại, phục vụ cho công tác nghiên cứu trên nhiều lĩnh vực. Lúc đó những tài liệu tương tự như tờ châu bản mà ông Phan Thuận An vừa trao tặng Bộ Ngoại giao nếu được lưu trữ ở đây là hợp lý nhất.
Châu về hợp phố, bằng các con đường chính trị ngoại giao và ngoại giao văn hoá, các tư liệu, thư tịch của nhà Nguyễn hiện đang nằm rải rác ở nhiều cơ quan ngoài ngành văn hoá, ngoài địa giới hành chính của Huế, thậm chí nằm ngoài lãnh thổ Việt Nam rất có thể sẽ dần dần sẽ được chuyển giao cho thư viện Hoàng cung lưu trữ, phát huy giá trị nếu có chủ trương từ các cơ quan có thẩm quyền ở trung ương. Tất nhiên chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế phải có kiến nghị và có sự chuẩn bị để tiếp nhận.
Về tài liệu từ Trung tâm lưu trữ Quốc gia có thể chỉ là những bản sao, hoặc được số hóa.
Những tài liệu ở nước ngoài, cụ thể là ở các cơ quan lưu trữ của nước Pháp tôi có cơ hội phỏng ông Chủ Thượng Nghị viện nước Cộng hòa Pháp Christian Poncelet trong dịp ông đến thăm và làm việc tại tỉnh Thừa Thiên - Huế. Ngày 15/4/2000, tại khách sạn Morin, ông đã có cuộc gặp gỡ phóng viên các tờ báo đang tham dự Festival Huế 2000. Với tư cách phóng viên báo Tiền Phong tôi đưa ra bốn câu hỏi. Câu hỏi thứ hai tôi đưa ra là “Ở Việt Nam, kể cả ở Huế, nhiều nhà nghiên cứu văn hóa Huế phải qua Pháp tìm tài liệu. Họ rất cám ơn những người Pháp đầu thế kỷ 20 có các hoạt động nghiên cứu Huế như Hội Những người bạn cố đô do ông Cadière sáng lập đã xuất bản định kỳ đặc san BAVH, một cẩm nang cho người ngày nay nghiên cứu Huế xưa. Ở Huế có nhiều di tích liên quan đến nước Pháp, người Pháp. Vậy nước Pháp có thể giúp Huế nghiên cứu về Huế xưa và trùng tu di tích cổ trên các lĩnh vực hỗ trợ kỹ thuật; giúp các tài liệu, hình ảnh, hiện vật đang được lưu trữ tại các bảo tàng, thư viện của nước Pháp” ? Ông Chủ tịch Thượng Nghị viện Pháp cho rằng những tài liệu lưu trữ có liên quan đến Việt Nam, đến Huế nước Pháp sẵn sàng có những trao đổi thông qua các cuộc tiển lãm được thực hiện qua hợp tác với Bộ Văn hóa Thông tin Việt Nam.
Nay dự án trùng tu Lầu Tàng Thơ đã hoàn thành, nhưng đó mới chỉ là bảo tồn “phần xác”, công việc tiếp theo là lấy lại “phần hồn” nếu chỉ là việc riêng của Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế e rằng không kham nổi. Việc phục hồi, hoàn nguyên giá trị Lầu Tàng Thơ cần được đưa lên bàn nghị sự của chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế và các ban ngành có liên quan ở trung ương.

Thanh Tùng

Bình luận


Chưa có bình luận!


Bài viết trước đó
Bài viết kế tiếp

Trở lại đầu trang