Giao lưu với tác giả cuốn hồi ký “Gánh gánh gồng gồng”

“Gánh gánh gồng gồng” là cuốn hồi ký do NXB Văn hóa – Văn nghệ ấn hành, gồm những câu chuyện về cuộc đời thăng trầm của bà Nguyễn Thị Xuân Phượng từ năm 1945.

Những câu chuyện chân thực của một cô gái Huế thoát ly tham gia cách mạng khi mới 16 tuổi, những chông gai, gian khổ suốt chặng đường đi làm cách mạng vẫn không làm người phụ nữ ấy nản lòng… khiến người đọc xúc động, khâm phục trước nghị lực phi thường của một người phụ nữ bình thường. Cuốn hồi ký cũng điểm lại quá trình đạo diễn Xuân Phượng tham gia làm báo đầy gian khó, trở thành đạo diễn quay các bộ phim chiến trường.

Chia sẻ về nguyên nhân viết hồi ký “Gánh gánh gồng gồng”, đạo diễn Xuân Phượng nói giản dị: “Tôi muốn giải thích với gia đình, họ hàng vì sao tôi dấn thân vào cuộc cách mạng. Câu chuyện giúp thế hệ trẻ hôm nay hiểu thêm về cuộc chiến tranh đầy bi hùng của Việt Nam và truyền tình yêu đất nước quê hương đến với các bạn trẻ”.

Hồi ký “Gánh gánh gồng gồng” được đạo diễn Xuân Phượng viết lại từ cuốn hồi ký “Áo dài” đã xuất bản bằng tiếng Pháp năm 2001, sau đó được in lại tiếng Anh ở nhiều quốc gia. Trong đợt dịch COVID-19 vừa qua, đạo diễn Xuân Phượng đã viết lại “Áo dài” bằng tiếng Việt và NXB Văn hóa - Văn nghệ ấn hành với tên gọi “Gánh gánh gồng gồng”.

Tin, ảnh: Minh Hiền

Bình luận


thai son nguyen 14:55, 10 Thg12, 2020
Cảm ơn Huế học. Thân chào chị Phượng và chúc chị sức khoẻ và an lạc. Lâu lắm mới đươc tin chị từ mấy lần gặp gở ở Paris. Cuốn sách tiếng Pháp và Việt của chị bán ở đâu để tôi mua và giới thiệu với bạn bè ở Pháp và Mỹ ? Thân mến. Thái Sơn.


Bài viết trước đó
Bài viết kế tiếp

Trở lại đầu trang