Tủ sách di sản Huế

Trang chủ · Thư viện Di sản
Nặng lòng với Huế
Tủ sách di sản Huế

Nặng lòng với Huế

“Nặng lòng với Huế” là tên một trong ba cuốn sách nhà văn Trần Phương Trà (tức Trần Nguyên Vấn) gồm 34 chân dung văn nghệ sĩ, trong đó có nhiều tên tuổi của Huế, như Tố Hữu, Trần Hoàn, Thanh Hải...

Sách viết về vua Duy Tân
Tủ sách di sản Huế

Sách viết về vua Duy Tân

Nghiên cứu lịch sử cận đại, các nhà nghiên cứu thường sử dụng hai nguồn tư liệu. Tư liệu sống qua các nhân chứng và tư liệu thành văn qua tư liệu lưu trữ và sách. Trước đây trong hoàn cảnh chiến tranh, các nhà nghiên cứu chưa có điều kiện ra nước ngoài nên chưa tham khảo được tài liệu lưu trữ trong các kho lưu trữ của Pháp nên phần lớn các nhà nghiên cứu (trong đó có tôi) viết về vua Duy Tân đều qua nhân chững hoặc qua tài liệu sao qua chép lại nên thiếu chính xác. Do đó khi tôi có dịp được ra nước ngoài tôi rất quan tâm việc tìm tài liệu về các vua triều Nguyễn, đặc biệt là vua Duy Tân. Và do hoàn cảnh tôi được tiếp xúc các hoàng nam hoàng nữ của vua Duy Tân, tôi có được những tư liệu hình ảnh của gia đình tặng. Nhân kỷ niệm 100 năm khởi nghĩa Duy Tân (1916-2016) tôi giới thiệu một số đầu sách đã xuất bản trong và ngoài nước sau đây.

Boris Riptin tìm sách quý
Tủ sách di sản Huế

CHUYỆN SÁCH CÁCH ĐÂY GẦN 40 NĂM VẪN KHÔNG QUÊN.

Vào một buổi trưa nắng gắt,ông Vũ Thắng – Bí thư tỉnh Bình Trị Thiên gọi tôi đến khách sạn Hương Giang để hướng dẫn cho một vị khách nước ngoài thực hiện một việc quan trọng. Tôi đến nơi thì gặp một người Nga râu tóc bạc phơ nhưng còn khỏe mạnh. Mặt mày ông nhăn nhó như đang bực tức một điều gì. Thấy tôi, ông Vu Thắng nói:

Danh sách rỗng!

Trở lại đầu trang